เนื้อที่ไม่ใช่เนื้อ – “เนื้อจากพืช”

โดย อาจารย์ ดร.ภาวินี อินทร์มณี และ อาจารย์วราลี จ้อยมาก หากเราไปเดินเลือกซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ต โซนหนึ่งที่พึ่งเกิดขึ้นมาใหม่ แต่มีหน้าตาดูคุ้นเคยอาจดึงดูดให้ผู้บริโภคสงสัยว่าสิ่งนี้คืออะไร ผลิตภัณฑ์อาหารที่น่าจับตามองในปี 2021 คงหนีไม่พ้น “เนื้อจากพืช” หรือ “Plant-based meat” ทั้งในเชิงธุรกิจและสุขภาพ เพราะหน้าตาที่เหมือนกับเนื้อสัตว์ แต่กลับไม่มีส่วนประกอบที่เป็นเนื้อสัตว์อยู่เลย พร้อมกับมีคำโฆษณาที่กล่าวถึงประโยชน์ของเนื้อจากพืชในแง่สุขภาพและสิ่งแวดล้อม อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจและอยากทำความรู้จักกับเนื้อจากพืชมากขึ้น เนื้อจากพืช คือ อาหารที่มีลักษณะเนื้อสัมผัสและโครงสร้างคล้ายเนื้อสัตว์ แต่ผลิตหรือทดแทนบางส่วนด้วยโปรตีนจากพืช เช่น โปรตีนจากถั่ว ธัญชาติ (ข้าวเจ้า…

Continue Readingเนื้อที่ไม่ใช่เนื้อ – “เนื้อจากพืช”

เนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชครบรอบ 43 ปี สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ มสธ. ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับชมอภิปรายทางวิชาการ ในหัวข้อ”การศึกษาทางไกลรูปแบบสื่อออนไลน์ กับการส่งเสริมธุรกิจครอบครัวและชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางด้านอาหารและโภชนาการ”

ในวันที่ 6 กันยายน 2564 เวลา 9.00 - 12.30 น.ผ่านทางโปรแกรม Microsoft Teams และ Facebook Live สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ผู้ที่สนใจเข้าร่วมรับชมการเสวนาทาง Microsoft Teams สามารถลงทะเบียน ได้ที่ https://bit.ly/3Bbn4C3**ผู้ลงทะเบียน 30 ท่านแรก ที่ได้ร่วมฟังเสวนาทาง Microsoft Teams มีสิทธิลุ้นรับของที่ระลึกฟรี**

Continue Readingเนื่องในวันสถาปนามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชครบรอบ 43 ปี สาขาวิชามนุษยนิเวศศาสตร์ มสธ. ขอเรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วมรับชมอภิปรายทางวิชาการ ในหัวข้อ”การศึกษาทางไกลรูปแบบสื่อออนไลน์ กับการส่งเสริมธุรกิจครอบครัวและชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางด้านอาหารและโภชนาการ”

มสธ. เปิดตัว Application “STOU SISA” ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android พร้อมเปิดให้ใช้งานได้เเล้ววันนี้!

คลิก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.stou.ac.th/main/stou-sisa/

Continue Readingมสธ. เปิดตัว Application “STOU SISA” ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบ iOS และ Android พร้อมเปิดให้ใช้งานได้เเล้ววันนี้!