ไขข้อข้องใจ อาหารกับ COVID-19

COVID-19 เป็นโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นจาก coronavirus ที่เพิ่งมีการค้นพบใหม่ โดยขณะนี้มีข้อมูลที่ไม่ถูกต้องมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่าง COVID-19 และอาหาร ทางสาขามนุษยนิเวศศาสตร์แขนงอาหารและโภชนาการจึงจัดทำข้อเท็จจริงมาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน 1. “อาหารกินต้านโควิด” มีจริงไหม?      ขณะนี้ “ยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือได้” ว่าอาหารหรือรูปแบบการบริโภคใดๆ สามารถ 'เพิ่ม' ระบบภูมิคุ้มกัน และป้องกันหรือรักษา COVID-19 ได้ แต่มีสารอาหารหลายอย่าง เช่น ทองแดง โฟเลต เหล็ก ซีลีเนียม สังกะสี และวิตามินA…

Continue Readingไขข้อข้องใจ อาหารกับ COVID-19

คู่มืออยู่บ้านอย่างไรในช่วงวิกฤตไม่ให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิต

ในสภาวะวิกฤตแบบนี้ ทางแขนงพัฒนาการมนุษย์และครอบครัวมีเคล็ดลับดีๆมาช่วยดูแลทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิตสำหรับทุกคนมาฝากกันค่ะ

Continue Readingคู่มืออยู่บ้านอย่างไรในช่วงวิกฤตไม่ให้เสียสุขภาพกายและสุขภาพจิต

5 เคล็ด (ไม่) ลับ เลือกอาหารช่วง Covid-19 ฉบับ Work from home

ในช่วงวิกฤตของการระบาดโรค Covid-19 หลายๆบริษัทและหน่วยงานมีการจัดนโยบาย work from home ขึ้น การจัดการอาหารก็เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ผู้บริโภคจำเป็นจะต้องคำนึงถึง ในวันนี้สาขามนุษยนิเวศศาสตร์ มสธ.เองก็มีเคล็ด (ไม่) ลับดีๆมานำเสนอกันค่ะ รับประทานผักและผลไม้อย่างสม่ำเสมอถึงแม้ว่าการเลือกซื้อ เก็บ หรือ ปรุงอาหารจากผัก ผลไม้สดในช่วงของกักตัวจะเป็นเรื่องที่ทำได้ยากแต่อย่างไรก็ตามการรับประทานผัก ผลไม้ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองควรตระหนักถึงในมื้ออาหารของเด็กๆ หากเป็นไปได้การเลือกรับประทานผักผลไม้สดควรมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ถ้าไม่ ผัก ผลไม้กระป๋องเองก็ยังคงคุณค่าทางโภชนาการอยู่ หรือในอีกทางเลือกหนึ่งอาจจะเป็นการนำผักมาปรุงประกอบอาหารในปริมาณมากแล้วแบ่งเก็บไว้สำหรับรับประทานในหลายมื้อ เช่น การทำต้มจับฉ่าย ต้มจืดผักต่างๆ หรือแกงส้มผัก เป็นต้นผลไม้ก็เช่นกัน เลือกซื้อชนิดที่เก็บไว้ได้นาน เช่น…

Continue Reading5 เคล็ด (ไม่) ลับ เลือกอาหารช่วง Covid-19 ฉบับ Work from home